Nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp Cơ sở: “Nghiên cứu và Ứng...

Chiều ngày 08/11/2022, tại TP. Hạ Long, Sở KH&CN đã tiến hành nghiệm thu nhiệm vụ KH&CN cấp cơ sở. Hội đồng nghiệm thu cấp cơ sở gồm 9 thành viên do đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến – Phó Giám đốc Sở KH&CN làm Chủ tịch Hội đồng.

Cà chua quả nhỏ (tên gọi khác là cà chua bi, cà chua cherry, tên khoa học là Solanum lucopersicum var. cerasiforme) có phân khúc khách hàng không rộng như cà chua quả to nên được tiêu thụ mạnh ở khu thành thị, khu du lịch hay chế biến món ăn cho bàn tiệc trong cuộc sống hàng ngày.

Quang cảnh Hội đồng KH&CN cấp cơ sở.

Tại buổi họp,TS. Vũ Thanh Hải – Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Đất và Môi trường (thuộc Học viên Nông nghiệp Việt Nam), chủ nhiệm nhiệm vụ đã thay mặt nhóm thực hiện trình bày tóm tắt mục tiêu, các nội dung thực hiện nhiệm vụ: “Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất theo hướng hưu cơ cho cây cà chua quả nhỏ quanh năm tại Quảng Ninh”.

TS.Vũ Thanh Hải- Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Đất và Môi trường (thuộc Học viên Nông nghiệp Việt Nam), chủ nhiệm nhiệm vụ báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ.

Thời gian thực hiện nhiệm vụ là 12 tháng (10/2021-09/2022) với mục tiêu nghiên cứu cụ thể là xây dựng được quy trình kỹ thuật trồng cà chua quả nhỏ quanh năm theo hướng hữu cơ trên cơ sở: Xác định được 2-3 giống cà chua quả nhỏ trồng phù hợp với điều kiện sản xuất tại Quảng Ninh; xác định được công thức phân hưu cơ dạng lỏng phù hợp tưới cho cà chua quả nhỏ canh tác hữu cơ trong điều kiện sản xuất tại Quảng Ninh. Xây dựng được mô hình trồng cà chua quả nhỏ quanh năm canh tác theo hướng hữu cơ trên giá thể hưu cơ tại Quảng Ninh phục vụ tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật từ kết quả nhiệm vụ đối với 05 giống cà chua quả nhỏ như Pareso, Genery, Thúy Hồng, Golden Berry, Hoành Anh 1 có sẵn tại thị trường Việt Nam được trồng và chăm sóc tại mô hình nhà màng, hệ thống tưới nhỏ giọt và các loại phân bón sử dụng theo quy định hữu cơ và phân phối tại thị trường Việt Nam như: Phân bón hữu cơ dạng rắn OM01, OM02 và phân bón dạng lỏng LAGI04, LAGI/OM-08,…tại HTX Nông nghiệp Hương Việt, TP. Uông Bí, Quảng Ninh.

Phản biện Hội đồng trao đổi tại Hội đồng.

Sau quá trình thực hiện các nội dung nghiên cứu cùng, nhóm nghiên cứu thu được kết quả 03/05 giống cà chua quả nhỏ có năng suất thực thu vụ đông đạt 11,3 -12,8 tấn/ha/vụ, màu sắc quả đẹp, độ brix 5,6-6,5 được lựa chọn để thực hiện mô hình là: Thúy Hồng, Golden Berry, Pareso. Sử dụng phân hữu cơ dạng lỏng đậu tương cho cà chua quả nhỏ vụ xuân hè giúp năng suất thự thu của giống Thúy Hồng đạt tới 15,6 tấn/ha.

Trong mô hình áp dụng canh tác hữu cơ cho cà chua quả nhỏ vụ 1- xuân hè 3 đối với giống Thúy Hồng, Golden Berry, Pareso sinh trưởng khỏe, mức độ nhiễm sâu bệnh hại thấp. Năng suất  thực thu đạt 16,1 -17,9 tấn/ha/vụ; quả có màu đỏ  hoặc vàng tươi, vị chua nhẹ đến ngọt, độ brix đạt 6,5 -8,3;… nhóm nghiên cứu đã biên soạn 01 quy trình sản xuất cà chua quả nhỏ quanh năm canh tác hữu cơ phục vụ  xây dựng mô hình trình diễn, hội thảo và tập huấn.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Hoàng Vĩnh Khuyến, Phó Giám đốc Sở KH&CN, Chủ tịch Hội đồng khẳng định: Sau khi tổng hợp các ý kiến đóng góp của các thành viên Hội đồng, việc thực hiện thành công nhiệm vụ KH&CN :“Nghiên cứu và Ứng dụng khoa học và công nghệ sản xuất theo hướng hưu cơ cho cây cà chua quả nhỏ quanh năm tại Quảng Ninh” là rất thiết thực, ý nghĩa, đúng hướng sản xuất, phát triển theo hướng hưu cơ trên tỉnh Quảng Ninh.

Đây là nhiệm vụ có tính mới, các sản phẩm khoa học của nhiệm vụ thể hiện rõ nội dung đã nêu trong thuyết minh nhiệm vụ, có sự phân tích tình hình nghiên cứu trong và ngoài nước khá đầy đủ, sản xuất cà chua quả nhỏ theo hướng hữu cơ có tính khả thi, ứng dụng phù hợp và khả thi so với thực tiễn. Quá trình thực hiện nhiệm vụ có sự phối hợp giữa các nhà nghiên cứu, người nông dân và các đơn vị, cơ quan chuyên môn đã xây dựng được mô hình trồng cà chua quả nhỏ quanh năm canh tác theo hướng hữu cơ trên giá thể hưu cơ tại Quảng Ninh phục vụ tập huấn, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật từ kết quả nhiệm vụ, … tạo ra được giống cà qua ổn định, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, Hội đồng nghiệm thu cấp Cơ sở đề nghị nhóm thực hiện nhiệm vụ chỉnh sửa, bổ sung những luận giải về hàm lượng birx trong sản phẩm khoa học và yếu tố năng suất, hoàn thiện các nội dung báo cáo theo các góp ý của Hội đồng và kết luận nhiệm vụ xếp loại Đạt.

Mỹ Phương – Trung tâm Ứng dụng và Thống kê KH&CN. https://www.quangninh.gov.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *