Nghiệm thu đề tài NCKH cấp tỉnh: Nghiên cứu sản xuất phân...

Ngày 15/06/2022, sở KH&CN tỉnh Phú Thọ tổ chức nghiệm thu đề tài NCKH cấp tỉnh “Nghiên cứu sản xuất phân gà thành phân bón hữu cơ-vi sinh dạng viên nén tại tỉnh Phú Thọ. Mã số: 01/ĐT-KHCN.PT/2020)” do TS. Đinh Hồng Duyên – Trung tâm Kỹ thuật Tài nguyên Đất và Môi trường, Học viện Nông nghiệp Việt Nam làm chủ nhiệm, đến dự và chủ trì có Bà Chu Thị Bích Thuỷ– Phó Giám đốc Sở KH&CN: Chủ tịch hội đồng.

Bà Chu Thị Bích Thủy – CT Hội đồng đọc quyết định thành lập Hội đồng nghiệm thu cấp Tỉnh

Hội đồng đã nghe TS. Đinh Hồng Duyên báo cáo tóm tắt các kết quả của đề tài và nghe ý kiến nhận xét của các phản biện và thành viên hội đồng. Cuối buổi họp Hội đồng đã kết luận đề tài đã đạt được những kết quả cụ thể như sau: (i) Xây dựng được 01 quy trình sản xuất phân bón hữu cơ – vi sinh dạng viên nén từ phân gà đạt tiêu chuẩn chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 189:2019/BNNPTNT về chất lượng phân bón. (ii) Mô hình sản xuất thử nghiệm sản phẩm phân bón hữu cơ – vi sinh dạng viên nén từ phân gà từ quy trình công nghệ đã nghiên cứu đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng theo Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 189:2019/BNNPTNT, công suất 300-500kg phân viên/giờ, hiệu suất ép viên đạt 77,8-92,2%). (iii) Mô hình thử nghiệm sử dụng phân bón hữu cơ-vi sinh dạng viên nén trên rau cải, năng suất tăng 7,21-13,56%, mô hình thử nghiệm sử dụng phân bón trên cây bưởi đặc sản Đoan Hùng giai đoạn kinh doanh, năng suất tăng 40,02-42,12% so với sản xuất đại trà. (iv) Đề tài được đánh giá có giá trị, ý nghĩa kinh tế xã hội. Sản phẩm phân bón được nghiên cứu có giá thành sản xuất thấp hơn phân bón nhập khẩu, làm tăng năng suất cây trồng, từ đó góp phần làm tăng thu nhập cho người sản xuất, chăn nuôi, đồng thời sử dụng phân bón hữu cơ – vi sinh dạng viên nén từ phân gà giúp giảm lượng phân bón khoáng sử dụng, tăng năng suất và tăng lợi nhuận cho người dân.

TS. Đinh Hồng Duyên – Chủ trì đề tài trình bày tóm tắt các kết quả của Đề tài
Hội đồng Nghiệm thu cấp cơ sở